Thưởng thức món ăn từ rắn biển Cát Bà

Rắn biển món ăn chỉ có ở Cát Bà, việc bắt rắn biển khá nguy hiểm nhưng lại là món ăn ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, được coi là một vị thuốc tốt trong dân gian. Có rất nhiều loại rắn biển, nhưng không phải loại nào cũng có thể ché biến thành món ăn, có nhiều loại có độc nên bắt rắn cũng nguy hiểm và không được làm đồ ăn. Rắn biển hay được dùng làm thuốc phổ biến như rắn vết, rắn cơm, rắn khoanh mỗi loại có mùi vị và bổ dưỡng khác nhau. Món ăn làm từ rắn biển được bán khá nhiều nên du khách có thể mua ăn tại đây hoặc mua về cho người thân, vì vậy bạn không cần phải nghĩ ngợi nhiều mua quà gì khi đi Cát Bà, xem thêm tại đây
Rắn nướng lá lốt trị phong thấp
Rắn nướng lá lốt trị phong thấp

Thịt rắn biển chứa protid và rất nhiều acid amin như arginin, leucin, cystin, glycin, isolencin, lysin, , histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, , tyrosin, valin đều là các loại acid tốt và có lợi cho sức khỏe.

Xét trên phương diện là một loại  mặt thực phẩm, nhân dân ta từ xa xưa thích ăn thịt rắn biển vì rất ngon và bổ dưỡng. Món ăn thường dược chế biến rắn cuốn lá lốt rất đơn giản là băm thịt cho thật nhỏ với lá lốt, xương sông và mùi tàu rồi nướng ăn hoặc chiên giòn lên , thịt dai, giòn mùi thơm của thịt và mùi lá quyện vào nhau hấp dẫn người thưởng thức.

Sau khi nghiên cứu của nhiều người có kinh nghiệm về y học , thịt rắn biển tên gọi là  hải xà nhục, đặc tính ẩm, mùi tanh của rắn, vị mặn và có  tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cường cơ thể và chống viêm, giảm đau rõ rệt, được dùng chữ trị các bệnh thoái hóa cột sống, viêm thần kinh toại, viêm khớp của người cao tuổi . Ngày nay với sự phát triển của khoa học ký thuật người a biết dùng các đặc tính của rắn biển để chế thêm vào các loại thuốc tây, có tác dụng nhanh và đem lại hiệu quả.

Đặc sản Cát Bà rắn biển
Đặc sản Cát Bà rắn biển

Đi du lịch Cát Bà mọi người có thể thấy các bình rượu rắn bán khá nhiều hai bên dọc đường. Rắn được dùng để ngâm rượu để chữa các bệnh như bệnh đau lưng, rắn được ngâm rượu càng lâu càng tốt, những chất dinh dưỡng trong rắn sẽ hòa vào rượu , có khi ngâm rắn trong rượu rồi chôn xuống đất giống những tiền bối ngày xưa.  Rắn biển không chỉ dùng để chế biến các món ăn mà còn được sử dụng để nấu cao. Cao rắn rất tốt bởi tính làm lành vết thương, tính chống viêm của nó. Thịt rắn và xương rắn được nấu với ít nhất ba lần nước sau đó cô lại thành cao. Cao rắn thường dùng uống, có đặc tính khá nóng nên thường sẽ dụng cho người trưởng thành, tránh dùng cho trẻ em, uống cùng mật ong và rượu để có tác dụng hiệu quả . Cách nhanh hơn việc nấu cao là dùng cả xương và thịt rắn biển nấu khô, sau đó có thể nghiền nhỏ thành bột hoặc thành viên uống sẽ dễ dàn trong việc uống thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm và kích thích có thể ăn ngon, ngủ kỹ.

Ngoài ra, khi mổ rắn nên giữ lại mật rắn biển và tiết rắn biển dùng để cũng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ và được dùng riêng hoặc chế thêm vào rượu rắn mà uống.

Khi du lịch Cát Bà ngoài các món về rắn biển còn có thể thưởng thức nhiều món ăn khác khá ngon, nhưng do những món ăn đều phục vụ cho khách du lịch nên khá đắt đỏ, nếu bạn  đến đây ăn nên tìm hiểu giá cả trước khi ăn. xem chi tiết tại: http://dulichgiamgia.org/tin-tuc/chan-chinh-dich-vu-chat-chem-khi-du-lich-cat-ba/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *