Cuộc sống bình dị của ngư dân ở đảo Quan Lạn

Đảo Quan Lạn là một đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đến đây bạn có thể cảm nhận được không khí yên bình, trong xanh của một hòn đảo hoang sơ và xinh đẹp này. Hòn đảo có biển xanh, không khí trong lành, cát trắng đẹp đến ngỡ ngàng, thiên nhiên đã ban tặng cho hòn đảo này. Chúng ta cùng tìm hiểu cuộc sống bình dị ở đảo Quạn Lạn, của người dân hiền hòa nơi đây.

Biển đảo Quan Lạn
Biển đảo Quan Lạn

Ngư dân Quan Lạn hiền hòa

Người  dân Quan Lạn chân chất, hiền hoà sống trong nắng gió, nghề đánh bắt nuôi sống ngư dân ở đây. Ngày nay du lịch trở thành một lợi thế của Quan Lạn, khi mà càng nhiều ngày du khách tới Quan Lạn thăm quan, nghỉ dưỡng. Ở Quan Lạn điện còn hiếm hoi, từ khi du lịch phát triển các khu vực du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, khu sinh thái mọc lên là nguồn thu hập ổn định hơn cho người dân.

Có thể bạn quan tâm:  Du lịch Quan Lạn 3 ngày tiết kiệm

Ngư dân buôn bán hải sản tại chợ Quan Lạn
Ngư dân buôn bán hải sản tại chợ Quan Lạn

Ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển, từng đoàn người đoàn tuyền ra biển đánh bắt mang về những hải sản tươi ngon nhất trở về. Hải sản tuơi ngon được ngư dân đánh bắt thu hoạch và buôn bán tại chợ hải sản, nhộn nhịp vào rạng sáng.

Truyền thống văn hóa của người dân biển Quan lạn.

Với truyền thống có từ rất lâu đời, những lễ hội đã trở thành nét văn hóa đặc sắc tâm thể hiện tâm linh truyền thống mong mưa thuận gió hòa của người dân vùng biển:

Lễ hội Quan Lạn
Lễ hội Quan Lạn
  • Lễ hội cầu gió diễn ra vào ngày 14, 15 tháng 3 âm lịch. Theo những câu chuyện ngư dân kể lại vào năm 1225 nhà Lý mất ngôi, chuyển sang nhà Trần, vua Trần tìm mọi cách để tiêu diệt nhà Lý phòng hậu hoạ về sau. Lý Long Tường là một trong ba tam công của nhà Lý mang theo gia đình bỏ chạy đến cảng Vân Đồn để ra nước ngoài lánh nạn. Vân Đồn là thương cảng chưa chịu sự cai trị cả nhà Trần, lại mang ân của nhà Lý. Lý Long Tường tìm đến Vân Đồn như một chốn lương náu an toàn, chốn ra nước ngoài. Lúc đó là mùng 3 âm lịch là tháng ma quỷ đi thuyền ra biển không an toàn khi đi về phương Bắc. Ngư dân Quan Lạn đền đáp công ơn nhà Lý, lập đền để cầu gió Tây Nam cho nhà lý căng buồn đi thuận lợi. Hàng năm người dân Quan Lạn vẫn duy trì lễ cầu gió, lại đắp những ngôi sao bằng đất to như Thần Vũ, Nhật Định mang dấu hiệu của gió Tây Nam để cầu gió Tây Nam thuận lợi. Lễ cầu gió thể hiện sự biết ơn với nhà Lý xưa của người dân Quan Lạn. Ngày 14 trai tráng trong làng đắp sao để tiến hành lễ, ngày 15 sẽ tiến hành lễ chính thức. Đặc biệt trong nghi lễ tế, lễ sẽ được tiến hành theo hướng Nam hướng của gió và có hình ảnh cô gái vừa khóc, vừa đốt gạo, đốt muối cầu lạy xin biển lặng, trời đất bình an- theo ngư dân là hình ảnh người tình của Lý Long Trường cầu trời đất cho ông đi ra phương Bắc bình an. Cuối cùng là lễ xuất thuyền ra biển, biểu tượng cho chuyến đi ra biển của nhà Lý sang phương Bắc.
Lễ hội đua bơi Quan Lạn
Lễ hội đua bơi Quan Lạn
  • Hội đua bơi Quan Lạn: Lễ hội truyền thống ở Quan Lạn để cầu mưa thuận gió hòa, nhớ về chiến thắng quân Nguyên Mông 3 lần ở vùng biển này. Diễn ra từ ngày 10 đến 20/6 âm lịch hàng năm, hội chính là ngày 18/6 kỷ niệm chiến thắng. Lễ hội đua bơi Quan Lạn có nghi lễ đua thuyền. Dân làng sẽ chia thành 2 đội Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ tiến hành đua thuyền. Ngày 16 làm lễ nghinh thần, và ngày 18 là lễ chính các dội tiến hành đua thuyền trên biển lúc 3h chiều khi nước chiều dâng lên đến chân bến Đình.

Nét văn hóa độc đáo, cuộc sống dản dị của người dân Quan Lạn gây ấn sâu đậm cho những khách du lịch đã từng đến đây.

Bạn có thể quan tâm:

Du lịch Quan Lạn: Khu nghỉ dưỡng Lâm Hùng Resort

Chữa cháy nắng cấp tốc cho da khi trở về từ du lịch Quan Lạn