Hấp dẫn món gỏi cá ướt Đà Nẵng

Đà Nẵng nổi tiếng với món gỏi cá khô trứ danh của Nam Ô, bên cạnh đó người dân Đà Nẵng còn cực thích thú với món gỏi cá ướt. Cái tên nói lên món ăn, gọi là gỏi cá ướt bởi món gỏi này không khô ráo mà được chế biến làm bằng cách ướp cá ngập trong nước pha theo bí quyết của người xưa. Với cách chế biến khéo léo và kinh nghiệm của người dân Đà Nẵng, cá mang lại cảm giác tươi rói, ngọt ngào khi ăn, không còn mùi vị tanh đặc trưng của cá.

Hấp dẫn gỏi cá ướt
Hấp dẫn gỏi cá ướt

Gỏi cá ướt được làm từ những loài cá nhỏ như cá ve, cá cơm, cá mòi,…nhưng để làm được món gỏi cá ngon nhất thì phải làm từ nguồn cá trích. Để làm được món gỏi cá tươi vừa ngon mà đảm bảo sạch sẽ, người ta phải lựa chọn  những con cá tươi ngon, nhiều thịt. Cá sau khi được đánh sạch vẩy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi, chỉ lấy phần thịt hai bên sườn.

Sau đó cắt thành những miếng dài vừa ăn, rồi ướp ngập trong các loại gia vị như riềng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn, gừng đập giập, ớt sừng… cùng chanh và giấm gạo. Nước ướp cá được giữ lại hòa với nước mắm đậm đà, chút ít đường dùng để chấm gỏi cá. Khi ấy mùi thơm từ tô nước chấm sẽ khiến kích thích vị giác người ăn vô cùng. Trước khi ăn bỏ thêm chút mè rang, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để tăng thêm vị ngon của gỏi. Một điểm làm nên “linh hồn” món ăn này chính là rau ăn kèm. Trên khay đầy ấp rau rừng tươi rói nhiều màu sắc, lá móc trộn lẫn lá đinh lăng, lá xoài non nõn, cùng với rau sống thông thường như xà lách, rau thơm, diếp cá, hoa chuối, trộn lẫn với khế thái ngang thái dọc, dưa leo, chuối chát thái dài màu trắng, khép nép dưới xấp bánh tráng lề chuyên dùng cho cuốn gỏi. Chính các loại rau nói trên với nhiều rau là vị thuốc là một trong những bí quyết làm món gỏi trở thành món ngon “nhức răng” và tránh cho những cái bụng yếu khi ăn gỏi cá được bình yên.

Cá trích tươi ngon
Cá trích tươi ngon

Cảm nhận đầu tiên khi cắn cuốn gỏi cá là vị cay xông lên tận mũi, chính cái cay này khiến người ăn phải hít hà, xuýt xoa, thậm chí chảy cả nước mắt. Thế nhưng cũng đúng thôi, món gỏi này bắt buộc phải cay, càng cay càng ngon. Bởi chính cái cay của ớt, gừng, riềng mới lấn át đi vị tanh của cá sống. Để rồi từ cái cảm giác cay ban đầu là dư vị ngọt tươi, mằn mặn của nước cá, cái vị beo béo của cá cùng với vị cay xé lưỡi của ớt cộng với các loại lá mang hương rừng, vị chuối chan chát, vị chua chua của khế, xoài… tất cả gói ghém lại ngập tràn trong miệng ăn. Để rồi cứ từ từ hít hà mà đánh chén bay tưng tô gỏi cá mặn mòi lúc nào không hay. Món này thường được nhiều đấng mày râu ưa thích, bởi khi nhâm nhi với bia vào mỗi chiều hè như thế này thì món này càng “dách lầu” hơn. Tất nhiên món gỏi cá này không phải ai cũng có thể “cảm” ngay lần đầu. Nhiều người luôn cảm thấy dợn dợn với món gỏi cá sống này, nhưng thử “liều mình” nhâm nhi một lần, chắc chắn nhiều người sẽ bị thu hút ngay tắp lự. Vì lẽ đó mà món ăn dân dã này luôn có mặt trong các quán nhậu, nhà hàng lớn nhỏ ở thành phố và thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *