Lên Mộc Châu thưởng thức vị đắng ngăm ngăm của cải mèo

Mùa đông là chính là thời điểm lý tưởng để bạn đi tour Mộc Châu. Đông về, một mùa hoa nữa lại về trên miền đất cao nguyên. Đó là những cánh đồng hoa cải trắng muốt mênh mông trong sương sớm, là những lối mòn nở dã quỳ rực rỡ, là những đồi chè bát ngát xanh tươi… Lên Mộc Châu ngắm hoa bạn đừng quên thưởng thức các món ngon nức tiếng của miền đất này.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu ngắm hoa cải ở bản Pa Phách.

Có những món đặc sản mà chỉ lên Mộc Châu vào mùa đông bạn mới được thưởng thức, trong đó có cải mèo – món rau đặc sản dân dã mà lại ngon ấn tượng.

Cải mèo Mộc Châu
Cải mèo Mộc Châu

Cải mèo chỉ có vào mùa đông và mùa xuân bởi thời gian này mới có những điều kiện cho cải mèo phát triển. Bà con tận dụng khoảng đất trống quanh các nương, rẫy để trồng cải mèo phục vụ bữa cơm gia đình và thết đãi khách khứa. Chẳng cần trồng theo luống bãi hay rào giậu gì, cũng chẳng cần tưới tắm, chăm bón gì mà cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên, vẫn xanh non mơn mởn, chỉ nhìn thôi đã thấy thích mắt.

Vài năm trở lại đây do nhu cầu thưởng thức cải mèo và mua về làm quà của du khách tới thăm Mộc Châu tăng cao, nên bà con dân tộc đã bắt đầu trồng cải mèo thành hàng, thành luống để bán. Nhưng cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được vị đậm đà vốn có của nó.

Xem thêm: Tour du lịch Mai Châu – Mộc Châu

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức cải mèo, bạn có thể tham khảo: Du lịch Mộc Châu 2 ngày giá quá rẻ.
Cải mèo ngon nhất là luộc chấm nước mắm dầm trứng, cách chế biến rất đơn giản không có gì cầu kỳ. Cải mèo mang về tách từng bẹ rau ra rửa sạch rồi xắt ra thành từng khúc dài vừa ăn, khi nước sôi thì cho vào luộc. Bỏ thêm vài hạt muối trắng, khi luộc mở nắp nồi và lật trở đều tay cho rau xanh màu, rau vừa chín tới thì vớt ra đĩa. Nếu thích có thể đập thêm vài lát gừng cho thơm.
Luộc hai quả trứng gà rồi dầm với nước mắm hoặc nước tương để chấm cải mèo. Cải mèo ngon nhất là ăn nóng, chỉ cần ăn một miếng thôi là đã thấy nghiền. Cái vị hơi đăng đắng, ngăm ngăm của rau quyện với vị ngọt, vị thơm, vị mặn của nước chấm và cái béo ngậy của lòng đỏ trứng gà… tất cả hòa thành một thứ hương vị làm người ta mê mẩn. Ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Trong bữa cơm tại Mộc Châu, ngoài cải mèo thì bạn cũng đừng quên gọi cho mình một đĩa cá suối rán giòn, bữa cơm của bạn sẽ thật ngon khi ăn món cá đặc sản của Mộc Châu cùng đĩa cải mèo luộc ngon, ngọt, mát.

Tham khảo: Ngon ngất ngây món cá suối Mộc Châu.
Cải mèo độc đáo nhất là ở cái vị đăng đắng của nó. Vị đắng chỉ vừa phải, chỉ đủ để cảm nhận rồi qua đi rất nhanh để người ta cảm nhận được vị ngọt mềm của rau và cái đậm đà của bát nước chấm.

Cải mèo luộc
Cải mèo luộc

Mùa đông, ăn cải mèo Mộc Châu luộc chấm mắm dầm trứng vừa ngon, vừa bổ, vừa mát. Ngoài lẩu thì cải mèo Mộc Châu còn được dùng để xào, nấu canh, ăn lẩu… nhưng luộc chấm nước mắm trứng vẫn là món giữ được vẹn nguyên cái độc đáo vốn có của nó.

Ngoài thưởng thức các món ngon thì đến Mộc Châu bạn đừng quên đi tham quan các khu du lịch nổi tiếng của Mộc Châu như bản Pa Phách, đỉnh Pha Luông, rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm, đồi chè trái tim, Ngũ Động bản Ôn…

Xem thêm: Khám phá khu du lịch rừng thông bản Áng của Mộc Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *