Mẹo nhỏ khi đi du lịch Myanmar

Một chuyến du lịch khám phá tại Châu Á là lựa chọn phù hợp cho các du khách có nguồn tài chính hạn hẹp.Tuy nhiên nếu các bạn đi du lịch tại Myanmar thì nên biết những điều dưới đây để có một chuyến đi suôn sẻ. 

1. Những người có hàm răng đỏ không phải là ma cà rồng

ăn trầu myanmar

Tập tục ăn trầu là truyền thống nơi đây nên hầu hết người Myanmar lớn tuổi thường có hàm răng đỏ và họ không hề ngần ngại về điều đó. Cách tạo ra miếng trầu không ở Myanmar rất khác Việt Nam và miếng trầu chỉ gồm một lá trầu có phết vôi loãng, thêm chút thuốc lào, một miếng hột cây bản địa. Ở Nay Pyi Taw, có hẳn một con phố chuyên bán trầu với lượng khách ra vào rất đông đồng thời họ cũng bán buôn cho các đại lý. Tuy nhiên, có một điều khác biệt là người dân Myanmar ăn trầu mà không có quả cau.

2. Trang phục đàn ông Myanmar vẫn sử dụng là váy

Trang phục truyền thống của người Myanmar là váy “longyi”. Đàn ông thì buộc tà váy ở phía trước, còn phụ nữ thì gấp tà lại và khâu ở bên hông. 

đàn ông mặc váy

Đặc biệt, tại các thành phố, những người đàn ông Myanmar chỉ mặc đồ lót dưới lớp váy longyi khi đi ngoài đường. Ở nông thôn, việc mặc đồ lót còn ít phổ biến hơn với cả nam giới và phụ nữ. “Longyi rất tuyệt. Giống một chiếc điều hòa miễn phí”, một người đàn ông địa phương nhận xét vui. Đây là một lợi thế, đặc biệt vào mùa hè với nhiệt độ lên tới 40 độ C. 

3.Khách sạn có giá ‘cắt cổ’

Kể từ khi đất nước này mở cửa, doanh nhân và du khách đổ dồn tới du lịch đất nước Myanmar. Số lượng du khách tăng đột biến mà số phòng vẫn vậy, dẫn đến tình trạng giá cả leo thang. Nhiều khách sạn mới đang được xây dựng nhưng cần có thời gian để hoàn thiện. Theo dự kiến, tình trạng thiếu hụt khách sạn ở Myanmar sẽ tiếp diễn trong 10 năm nữa. 

Tuy nhiên, rất nhiều khách sạn nhanh chóng cơi nới, nâng cấp để không bỏ lỡ cơ hội bội thu du khách. Họ cho tiến hành xây dựng mở rộng, sửa chữa nhưng vẫn đón khách tới nghỉ bình thường. Vì thế, trước khi đặt phòng, bạn cần kiểm tra xem khách sạn có đang thực hiện công trình gì không để đặt phòng cách xa nơi công trường ồn ào. 

4. Tập tục ăn uống kỳ lạ

Khi đến đây bạn chỉ được phép ăn uống bằng tay phải, vì theo quan niệm của người Myanmar, tay trái dùng cho những hoạt động vệ sinh cá nhân. 

Một bữa ăn điển hình ở đây có cơm, cá, thịt, rau và canh. Người Myanmar thường dùng tay vo tròn cơm thành nắm sau đó ăn cùng các loại rau. Du khách cần lưu ý, những người theo đạo Phật thường tránh thịt bò và người Hồi giáo thì không ăn thịt lợn. 

5. Nên đi lại bằng gì?

Tàu hỏa ở Myanmar nổi tiếng chậm giờ và đi rất chậm. Chuyến tàu ổn nhất là đi từ Yangon về Mandalay mất tới 16 giờ đồng hồ nếu không bị chậm trễ. Những chuyến tàu đêm thì thường rất lạnh khi tắt nắng. Xe buýt luôn đông đúc và bất tiện ,có thể tiết kiệm khi du lịch nhưng khách du lịch thường được khuyên sử dụng những chuyến bay nội địa để di chuyển.

Những đường ray tàu hỏa ở đây bị xuống cấp nghiêm trọng khiến ngồi trên tàu rất hay bị rung lắc, nhưng nhiều du khách vẫn chọn đi bằng tàu hỏa vì có thể ngắm được nhiều cảnh đẹp trên đường đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *