Tam thất- loài cây quý trên cao nguyên đá Hà Giang

Trên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang, có một loài cây quý sinh trưởng và phát triển được mệnh danh là “kim bất hoán”  đó chính Tam thất. Đây là một loài cây quý hiếm, nhưng khó trồng, đòi hỏi điều kiện sinh sống và phát triển trong môi trường đặc biệt có khí hậu mát lạnh quanh năm bởi vậy cao nguyên Đồng Văn Hà Giang là một điểm thích hợp cho giống cây này phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

Tam thất- một loài cây quý hiếm ở Hà Giang
Tam thất- một loài cây quý hiếm ở Hà Giang

Nhờ vào điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển mà cây Tam thất đã được người dân Cao nguyên đá đưa về đây từ rất sớm từ những năm 1970. Và hiện nay cây tam thất đang được trồng với số lượng lớn khoảng trên 3 vạn cây  và ở diện tích trên 570m2  trên Cao nguyên Đồng Văn với điều kiện phát triển tốt và được người dân đặc biệt chú ý bởi nhu cầu, môi trường sống của Tam Thất là cần bóng râm, ánh sáng tán xạ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều.

Click here để tham khảo tour Hà Giang – Quản Bạ – Đồng Văn 3 ngày.

Cây tam thất
Cây tam thất

Tam thất rất quý có tầm quan trọng trong chữa bệnh Đông Y với nhiều tính năng, nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người như cầm máu, bổ huyết, giảm đau, tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch, kích thích tâm thần, chống trầm uất, bảo vệ tim,…Ngoài ra, Tam thất không chỉ là một loại dược liệu quý mà còn có giá trị kinh tế cao có tiềm năng khi chỉ từ năm thứ ba nuôi trồng mà cây đã cho thu hoạch củ, hạt còn làm giống, hoa có thể bán nên lượng tiêu thụ trên thị trường không nhỏ với mức giá trên thị trường hiện nay khoảng 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/kg trở thành một loại cây góp công lớn trong việc xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Giang. Đến với Tour du lịch Hà Giang, du khách có thể mua cho mình những củ tam thất quý mang về biếu người thân, bạn bè với nhiều công dụng tuyệt vời, là món quà quý và đầy ý nghĩa.

Củ tam thất mang giá trị lợi ích kinh tế và giá trị trong y học
Củ tam thất mang giá trị lợi ích kinh tế và giá trị trong y học

Và với giá trị kinh tế tiềm năng, với những công dụng không thể thiếu trong Y học, Tam thất được tỉnh Hà Giang triển khai và phát triển nhân giống và phát triển góp phần gìn giữ một giống cây quý hiếm.

Bạn có thể tham khảo thêm: Mùa thơm nếp xôi ở Mai Châu, một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Mai Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *