Du lịch Huế tìm hiểu lễ hội Ðiện Hòn Chén

Lễ hội Hòn Chén Huế là một trong những lễ hội nổi tiếng mà bất cứ du khách nào đi du lịch Huế đều muốn được tìm hiểu và tham dự.

Thánh Mẫu được người dân thờ tại điện Hòn Chén thuộc làng Hải Cát của huyện Hương Trà, Huế. Trong lễ hội Hòn Chén thì nghi lễ ở Ðiện Hòn Chén được diễn ra rất long trọng, lúc này, người dân sẽ tổ chức tế ngay tại đình và trước ngày chánh tế thì có lễ nghinh thần rước các vị thần linh trong làng về đình trong đó, đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu là trọng thể hơn cả.

Lễ hội điện Hòn Chén Huế
Lễ hội điện Hòn Chén Huế

Lễ hội Điện Hòn Chén được ví giống như là một festival văn hóa dân gian trên dòng sông Hương với tấp nập những chiếc thuyền kết đôi với cờ phướn và hương án đủ các màu sắc tất cả hành hương về điện Hòn Chén nơi thờ đức Thánh Mẫu.

Tìm hiểu về lễ hội vật làng Sình của Huế Tại Đây bạn nhé.

Ðám rước được cử hành trên những chiếc thuyền kết đôi. Đi đầu là 1 chiếc thuyền kết đôi có bàn thờ Thánh Mẫu cùng long kiệu, trên long kiệu là hòm sắc mà vua ban Thánh Mẫu, kế tiếp là một chiếc thuyền đôi khác có bàn thờ  cùng kiệu và hòm sắc của nhị vị là thượng thượng Ngà và Thủy Cung Thánh Mẫu, sau cùng là những chiếc thuyền kết đôi chở các tự khí và tàn tán cờ quạt.

Thuyền rước Thánh Mẫu
Thuyền rước Thánh Mẫu

 Lễ hội điện Hòn Chén đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử và còn được gọi là Lễ Vía Mẹ, lễ hội này mang nhiều giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Huế.

Xem các tour du lịch trong nước theo link http://dulichgiamgia.org/du-lich-trong-nuoc/ bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *