Khám phá khu du lịch rừng thông bản Áng của Mộc Châu

Trong số những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đi du lịch Mộc Châu thì khu du lịch rừng thông bản Áng là một điểm đến cực hấp dẫn mà đã đến Mộc Châu du lịch rồi bạn nhất định phải khám phá. Nơi đây được gọi là “tiểu Đà Lạt” của Mộc Châu, tiềm năng du lịch của nó được chính đồng bào người Thái ở bản Áng khơi dậy.

Rừng thông bản Áng
Rừng thông bản Áng

Bản Áng cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 2km về hướng nam. Nhìn từ trên cao, bản Áng đẹp như tranh vẽ với những nếp nhà sàn truyền thống nằm thấp thoáng, ẩn hiện dưới bạt ngàn tán lá xanh tươi. Trong bản có hồ nước tự nhiên với diện tích 5ha được bao quanh bởi rừng thông già nằm trên những quả đồi bát úp.

Khí hậu cao nguyên Mộc Châu đã góp phần tạo nên vẻ huyền ảo, lung linh cho hồ rừng thông bản Áng. Sáng sớm, hồ rừng thông tĩnh lặng, mặt hồ khoác lớp sương mong manh khiến du khách mở lòng hòa mình vào thiên nhiên. Nắng lên mặt hồ phản chiếu ánh sáng rực rỡ. Chiều tà, sương lại kéo về, mặt hồ lại trở nên huyền ảo, trầm lặng. Đẹp nhất là những đêm trăng rằm, nhìn thấy rõ bóng thông soi xuống mặt hồ, đâu đó có tiếng sáo gọi bạn tình, một cảnh tượng rất nên thơ.

Để có 1 chuyến du lịch Mộc Châu lý tưởng

Rừng thông bản Áng buổi sáng
Rừng thông bản Áng buổi sáng

Đặc biệt, nếu đến Mộc Châu vào khoảng đầu và giữa mùa đông, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa cải trắng bát ngát vô cùng đẹp ở sau rừng thông. Khu vực rừng thông bản Áng được dân du lịch bụi rỉ tai nhau rằng đây là nơi lý tưởng nhất để ngắm hoa cải.

Xem thêm: Cao nguyên Mộc Châu đẹp tinh khôi mùa hoa cải trắng.

Nằm giáp thị trấn nhưng người dân bản Áng vẫn giữ được nguyên vẹn nét hồn hậu và mến khách có từ ngày xưa. Những phong tục văn hóa truyền thống được lưu giữ với những mái nhà sàn, những điệu xòe mê hoặc lòng người, làn điệu dân ca cổ, lễ hội “Mừng cơm mới”… Khi hoa ban nở khắp núi rừng Tây Bắc, đồng bào dân tộc Thái lại tổ chức lễ hội “Hết Chá” – hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng có ý nghĩa gắn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Ở bản Áng còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống như đan lát, làm đệm bông gạo, dệt thổ cẩm… Bàn tay búp măng trắng nõn, khéo léo của các cô gái Thái xinh đẹp, cần cù dệt nên những sản phẩm thổ cẩm rực rỡ sắc màu, hoa văn phức tạp, đa dạng.

Những năm qua, để thực hiện chính sách phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy nét đẹp thiên nhiên, văn hóa ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã cho triển khai khai thác loại hình du lịch sinh thái và cộng đồng tại một số bản dân tộc, trong đó có bản Áng. Với cảnh đẹp thiên nhiên mang đậm bản sắc Tây Bắc cùng những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Thái, bản Áng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao đời sống cho người dân trong bản, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Với quãng đường 190 km từ Hà Nội thì một chuyến đi Mộc Châu 2 ngày là hợp lý. Bạn đang muốn đến Mộc Châu khám phá khu du lịch rừng thông bản Áng mà đang băn khoăn chưa biết cần chuẩn bị những gì thì có thể tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *