Vườn quốc gia Tam Đảo – Trung tâm cứu hộ Gấu

Gấu là loài thú được công ước quốc tế bảo vệ. Việc săn bắt gấu và rút mật là trái phép và đã bị nhiều tổ chức quốc tế như CITES (Convention on International Trade in Endangered Species) cực lực tố cáo cũng như các Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã như WSPA (World Society for the Protection of Animals) và Tổ chức Động vật Á châu (Animals Asia Foundation) hết sức lên án .

Hầu như đối với tất cả các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, mật Gấu được xem như là một linh dược, một loại thuốc huyền diệu vô cùng quý báu, có thể chữa được rất nhiều bệnh tật và giúp chúng ta bồi dưỡng sức khỏe một cách mau chóng. Tuy chỉ là những điều nghe được qua lời đồn đại mà thôi, thật sự ra ít có ai đã có kinh nghiệm về sử dụng mật gấu. Thật ra, mật Gấu đã được người Trung Quốc sử dụng như một dược liệu từ hơn 2000 năm rồi. Phía Đông y và y học cổ truyền thì hết lời tán tụng và thường đề cao lợi ích của mật gấu trong việc chữa trị.
Ngược lại, phía Tây y tuy cũng nhìn nhận mật gấu có một vài tính chất trị liệu nào đó nhưng họ cũng không đánh giá quá cao mật gấu. “Con buôn tại châu Á và cả tại một số nước Tây phương đã không bỏ lỡ cơ hội vàng ngọc này mà thổi phồng mật gấu lên để làm giá hầu trục lợi…”. Muốn có mật gấu thì thợ săn phải vào rừng giết gấu để lấy mật, đồng thời cũng bắt luôn cả gấu con đem về bán lại cho người nuôi để lấy mật. Điều kiện nuôi gấu cũng như cách rút mật vô cùng dã man, tàn nhẫn vô nhân đạo và rất đau đớn cho con vật. Quả thật đây là một thảm họa chung của loài gấu. Vì vậy Gấu ngoài tự nhiên đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Ngày 15/06/2007 Tổ chức Động vật Châu Á đã được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép lập văn phòng dự án tại Việt Nam và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép hoạt động. Sự ra đời của Trung tâm là kết quả của thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tổ chức Động vật châu Á. Theo đó, Tổ chức Động vật Châu Á và VQG Tam Đảo thực hiện dự án xây dựng “Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam” tại VQG Tam Đảo nhằm xây dựng khu cứu hộ cho khoảng 200-250 cá thể gấu. Nằm trên khu đất rộng 12ha thuộc thung lũng Chất Dậu, vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

gau1-1354591927_500x0.jpg

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo ra đời với mục đích giải thoát những con gấu không may mắn, đưa chúng trở lại thiên nhiên, nhằm bảo tồn loài gấu đã được liệt vào sách đỏ trước nguy cơ bị săn bắt, nuôi nhốt và tận diệt. Đây là nơi cứu hộ gấu vào loại hiện đại nhất châu Á, thuộc dự án của Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation – AAF). Đây cũng là địa điểm lý tưởng nghỉ mát ngày hè nóng nực tại Tam Đảo

gau2-1354591927_500x0.jpg

Nơi nuôi dưỡng gấu có nhiều đồi núi và cách xa khu dân cư. Nhen nhóm thành lập năm 2005 với một căn nhà nhỏ trông giữ gấu, đến 2008 được Thủ tướng mới phê duyệt dự án, đến cuối năm 2010 khu bảo tồn hoàn thành 4 nhà gấu trong đó có hai khu hoang dã và hai khu cách ly.

gau4-1354591928_500x0.jpg

Hiện tại trung tâm đang bảo vệ 104 con gấu trong đó có 96 con gấu ngựa và 7 gấu chó. Do có một con gấu mới chết vì ung thư nên nơi đây chỉ còn lại 103 con.

gau5-1354591928_500x0.jpg

Như công ty du lịch Khát Vọng Việt biết Gấu đến với trung tâm có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Gấu được lực lượng chức năng bắt giữ từ những người buôn bán trái phép hoặc nhiều con do người dân tự nguyện giao nộp. Hầu hết các con gấu được đưa về đây đã ở trong tình trạng bị hút hết mật nên sức khỏe giảm sút đi nhiều.

gau6-1354591928_500x0.jpg

Để tạo điều kiện cho chúng hòa vào thiên nhiên, những người chăm sóc thường rải thức ăn khắp mặt cỏ hoặc trên cao để gấu tự đi tìm thức ăn.

gau7-1354591928_500x0.jpg

Các con gấu ở đây đều được gắn chip để theo dõi để quản lý.

gau8-1354591928_500x0.jpg

Để cứu chữa và phục hồi cho từng con gấu, các chuyên gia, bác sĩ và điều dưỡng viên ở Trung tâm phải miệt mài chăm bẵm từng ngày.

gau9-1354591928_500x0.jpg

Một con gấu đang được vật ngửa ra gây mê để được các bác sĩ thú y điều trị trong căn phòng cách ly. Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, trưởng Đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết, có con khi được đưa về trung tâm đã trong tình trạng rất yếu nhưng nhờ sự chăm sóc của các chuyên gia đã sống thêm được 3 năm rồi mới qua đời.

gau10-1354591928_500x0.jpg

Gấu cũng liên tục được theo dõi tình trạng sức khỏe. Các bác sĩ cho biết, hiện trung tâm đã có nhiều thiết bị thú y tốt, duy chỉ còn thiếu máy chụp X -quang.

gau11-1354591928_500x0.jpg

Những con gấu mới đưa về, sau khi điều trị, nhận thấy sức khỏe con gấu nào dần dần ổn định, lúc đó quá trình hòa nhập sẽ bắt đầu, gấu sẽ được đưa vào buồng và tiếp xúc với các cá thể gấu khác trong những điều kiện hạn chế nhất định.

Với đội ngũ cán bộ chủ yếu là các chuyên gia thú y nước ngoài Gấu Sau khi được cứu hộ về Trung tâm sẽ được thường xuyên theo dõi sức khỏe và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với từng cá thể. Đặc biệt, gấu không chỉ được chăm sóc về thể chất mà các yếu tố khác về chất lượng cuộc sống cũng rất được chú trọng. Chẳng hạn, Trung tâm đã thiết kế một chương trình làm giàu dành riêng cho gấu, trong đó cho phép gấu thể hiện các hành vi tự nhiên, kích thích sự phát triển các giác quan cũng như các kỹ năng sinh tồn.

Một trong những mục tiêu quan trọng khác của Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam là nâng cao ý thức cộng động về bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tự nhiên nói chung cũng như bảo tồn loài gấu ở Việt Nam nói riêng. Mục tiêu này được lồng ghép với các hoạt động của Vườn về du lịch Tam Đảo – môi trường thân thiện, được tăng cường thông qua các đợt thăm quan trung tâm, giúp khách tham quan có thể tận mắt nhìn thấy các cá thể gấu trong hoạt động tự nhiên, nhận thức được sự cần thiết của việc chăm sóc và bảo tồn loài gấu, từ đó góp phần làm giảm nhu cầu đối với mật gấu, các sản phẩm từ gấu, cũng như các hoạt động liên quan đến việc bắt giữ gấu vì mục đích kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *