Thăm quan trại giam tù binh Phú Quốc

Nhà Lao Cây Dừa hay còn một tên gọi khác là nhà Tù Phú Quốc nằm tại thị trấn An Hới huyện đảo Phú Quốc Kiên Giang. Tại đây trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp , chống Mỹ đã nhốt hàng trăm   phạm nhân   với những hình thức tra tấn dã man và đầy man rợ. Khi đến tham quan tại đây hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm du lịch Phú Quốc hấp dẫn.

Vốn là một trại giam do thực dân pháp xây dựng để nhốt những người Việt , năm 1967 , chính quyền Sài Gòn xây dựng lại nhà lao Cây Dừa   hay còn gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc  hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc trên diện tích khoảng 400ha. Đây là nơi nhốt “cán binh cộng sản” lớn nhất miền Nam với hơn 32.000 tù binh từng bị giam giữ. Có lúc lên tới 40.000 nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ.

 

Nhà tù Phú Quốc
Nhà tù Phú Quốc

Trong chuyến đi du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm giá rẻ các bạn sẽ được thăm quan trại giam tù binh này. Toàn trại giam Phú Quốc có 12 khu. Mỗi khu chia làm 4 phân khu: A , B , C , D. Mỗi phân khu có từ 9 đến 18 nhà giam. Mỗi nhà giam nhốt chừng 120 người. Điểm cao , nhiều khi chúng nhồi nhét đến 150 người. Thử làm một phép nhẩm tính: Một phân khu có làng nhàng 12 nhà. Vậy 4 phân khu sẽ là 48 nhà. Gấp 10 lần console 48 đó sẽ là 480 nhà lao cỡ nhỏ hay 48 nhà lao cỡ trung hợp thành. Quá khủng khiếp! thành ra không phải ngẫu nhiên, nhà tù Phú Quốc được xem là nhà tù lớn nhất Đông Nam Á thời đó.

Tham quan khu di tích nhà tù tận mắt chứng kiến những hiện vật để lại tại đây bạn sẽ thấy rõ hơn lòng yêu nước của đồng bào ta. Hãy đến với khu di tích nhà tù Phú Quốc – một trong những điểm tham quan ở Phú Quốc   để hiểu hơn về lịch sử của dân tộc Việt Nam , 1 dân tộc anh hùng.

Khu di tích hiện tại không rộng , nằm trên lĩnh vực chính nhà lao cũ , có nhà chưng bày hiện vật xây hai tầng và khu chưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và Đại khái nguyên vị trí.   Nhà lao Cây Dừa   được công nhận là di tích lịch sử năm 1996 và bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan. Nhà tù Cây Dừa đã đi vào văn chương qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Nhà tù Phú Quốc
Khuôn viên bên trong nhà tù Phú Quốc

Khu di tích lịch sử nhà đá đảo Phú Quốc bây giờ không rộng , nằm trên khu vực chính nhà tù cũ , có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và hầu như giữ nguyên vị trí.

Tham khảo thêm về http://dulichgiamgia.org/am-thuc-2/ca-thu-kho-rieng-huong-vi-bien-phu-quoc/

Những năm qua , tỉnh Kiên Giang đã phục hồi , tu tạo một số hạng mục công trình như: 5 nhà tiền chế gồm nhà giam , nhà ăn , nhà bếp và hai nhà trông coi của giám thị; phục hồi đường ngầm vượt ngục , một đoạn hàng rào kẽm gai , chòi canh , chuồng cọp , đài tưởng niệm ở nghĩa địa tù binh và nhà trưng bày bổ sung di tích…

Mỗi năm khu di tích đón hơn 10 nghìn lượt khách du lịch tới đây thăm quan. Có những người tù cũ trở về thăm lại nhà ngục xưa. Hưng thịnh du khách trẻ tuổi ở mọi miền đất nước , khi đến du lịch Phú Quốc, ngoài những thắng cảnh  nổi danh , cũng không quên ghé thăm di tích này. Khách nước ngoài đến thăm di tích mỗi lúc một đông hơn. Còn học trò trên đảo thường đến đây để học những trang sử sinh động về  Phú Quốc  và lịch sử đấu tranh của dân tộc.

Hãy nhanh tay đặt các tour du lịch Phú Quốc tại đây để khám phá và tìm hiểu những thắng cảnh và di tích ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *