Vẻ đẹp của du lịch Mộc Châu mùa hoa ban nở

Vào tháng 3 hàng năm, khi những cơn mưa phùn cuối cùng níu kéo mùa xuân ở lại, vùng đất cao nguyên Mộc Châu đón một mùa hoa đặc trưng đó là hoa ban – mộ trong 4 mùa hoa đẹp như mơ của Mộc Châu.

Xem thêm:

Hoa ban
Hoa ban

Hoa ban là một sản vật của núi rừng Tây Bắc nói chung và cao nguyên Mộc Châu nói riêng. Hoa ban được xem là biểu tượng của vùng núi Tây Bắc, nó từ lâu đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa của người xưa. Gần một nửa thế kỷ trước, hoa ban từng nở rộ trong nhiều trang ký của nhà văn Nguyễn Tuân. Cây hoa ban thân mộc, không mọc thẳng mà uốn khúc khẳng khiu, chia cành phân nhánh như có bàn tay tạo dáng của nghệ nhân.

Về mùa đông cây ban rụng hết lá, dồn hết nhựa vào thân. Khi mùa xuân ấm áp sang, cây ban bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Lá ban mọc cách nhau, không xếp thành từng tán và không rậm rạp như nhiều loài cây khác. Lá cây ban có hình móng bò, trông giống như hai trái tim đặt cạnh nhau. Sức sống của cây ban thực sự khiến người ta thán phục, dù trên đồi cỏ gianh khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đốt nương là cây ban trỗi dậy sự sống mãnh liệt.

Du lịch Mộc Châu còn rất nhiều mùa hoa đẹp như thiên đường mà bạn có thể đến để khám phá, tham khảo: Những mùa hoa đẹp như mơ trên cao nguyên Mộc Châu.

Cái tên hoa ban được đặt theo tiếng của dân tộc Thái, đó vừa là danh từ vừa là tính từ, nó có nghĩa là hoa ngọt. Hằng nǎm, vào đầu tháng 3 dương lịch, hoa ban lác đác nở. Hoa ban nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng tư. Đến đầu tháng năm thì hoa bắt đầu tàn. Lúc hoa nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá, trông từ xa như một cây kẹo bông màu tím rất hấp dẫn. Đồng bào vùng cao coi hoa ban như nông lịch của mình, họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt khi hoa tàn.

Hoa ban thì nhiều nơi trồng nhưng ít nơi nào có những cây ban già, to, nở nhiều hoa như ở cao nguyên Mộc Châu. Nhưng ở thị trấn Mộc Châu và vùng xung quanh hoa ban chỉ mọc lác đác. Nếu muốn tận hưởng vẻ đẹp lộng lẫy và hoành tráng của hoa ban thì bạn phải đi dọc theo con đường đi thành phố Sơn La, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều ruộng hoa ban rộng, đẹp.

Nếu muốn biết du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Chụp ảnh cùng hoa ban
Chụp ảnh cùng hoa ban

Với mỗi chuyến du lịch xa thì việc lựa chọn phương tiện đi lại cũng là một yếu tố quyết định bạn sẽ thu được những trải nghiệm gì sau khi kết thúc hành trình. Để chuyến du lịch Mộc Châu có được những trải nghiệm như mong đợi của bạn, có thể tham khảo: Tư vấn phương tiện đi du lịch Mộc Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *