Du lịch Tam Đảo – Trong ánh mắt của dân mê du lịch

Vào những ngày trời xanh nắng đẹp, từ Hà Nội nhìn qua sông Hồng, dãy núi Tam Đảo nhấp nhô như đôi cánh đại bàng dang rộng hướng lên trời cao. Ẩn mình sau lớp mây ngàn trên đỉnh núi, có một thị trấn du lịch nổi tiếng đã có gần 100 năm tuổi với hàng trăm ngôi biệt thự.

Tuyệt đẹp, sang trọng, mỗi biệt thự là một tác phẩm kiến trúc hài hòa nằm rải rác trên những sườn núi hình cánh cung nhìn ra ba bể rừng già trùng điệp và các thung lũng sâu thẳm bên dưới. Trong những năm chiến tranh, rất nhiều ngôi nhà đã bị phá huỷ nhưng gần đây, Tam Đảo lại hiện lên rực rỡ với hàng trăm ngôi biệt, khách sạn mới tinh khôi, hiện đại mọc lên từ những nền nhà cổ khi xưa, hệt như một nàng tiên ngủ trong rừng đang vươn mình thức dậy.

Tam Đảo.

Du lịch Tam Đảo – Trong ánh mắt của dân mê du lịch

Vào những ngày hè oi ả, Tam Đảo là một góc trời Paris ôn đới, còn vào những ngày mùa đông đây là xứ sở của sương mù London ngay trên đất Việt. Ngay từ những phút đâu đi vào chân núi, du khách đã ngây ngất vì lớp lớp rừng thông xanh, vì những khung cảnh như tranh vẽ của sông hồ làng xóm dưới xa. Xin hãy hạ kính xuống để hương mát rừng thông tràn vào lồng ngực, để thỏa thuê chiêm ngưỡng bốn bề và để ngạc nhiên khi đi vào giữa một thị trấn nhấp nhô khách sạn biệt thự mới tinh khôi, muôn hình muôn vẻ. Thật không gì hạnh phúc hơn là được kéo cao cổ áo măng tô, tay trong tay dìu nhau rẽ qua mây ngàn mà đi.

Các con đường uốn lượn theo vách núi, những con dốc đá đưa vào các ngôi biệt thự cổ rêu phong, những dòng suối ào ạt băng ngang rừng già lúc ẩn lúc hiện sau những làn mây biến áo như trong truyện thần tiên. Rồi đột ngột nắng vàng rực rỡ bừng lên. Núi cao, rừng xanh và nhấp nhô khách sạn bỗng hiện ngay trước mắt. Đó là những lúc mây mù co lại và Tam Đảo trở thành một hòn đảo lớn đang bồng bềnh trên một biển trời mây trắng xốp bát ngát nhấp nhô.

Và mỗi ngày, còn biết bao nhiêu những cuộc đại trình diễn kỳ ảo của mây núi Tam Đảo luôn làm nghẹt thở những con tim đang lãng mạn. Ngay sát bên một bể bơi xinh đẹp, có một con đường mòn đi dưới rừng già đưa lên đỉnh núi nơi có chiếc tháp truyền hình cao vút, với lối rẽ đưa vào hai ngôi đền của mẹ con Đức thánh mẫu nổi tiếng linh thiêng cho việc cầu duyên cầu tự. Gần đó có con đường núi dốc đứng đưa xuống chân dòng thác Bạc như dải lụa từ trên trời thả xuống. Và những người ưa mạo hiểm thường rủ nhau băng ngang sườn núi dốc sang ngọn núi phía bên kia thung sâu có cái tên đầy hấp dẫn là núi Rùng Rình.

Rêu núi và dây leo chằng chịt qua bao đời đã kết phủ lên nhau làm thành một mặt sàn mềm xốp dăng trên nền đá tai mèo mà mỗi bước chân đi ta thấy dập dềnh như đi trên đệm mút. Từ đó nhìn sang đỉnh núi Tây Thiên có thể thấy mái chùa cổ lấp ló dưới lá rừng xanh. Trông thì rất gần nhưng đi cũng mất đến nữa ngày đường và nếu muốn, xin các bạn hãy đi cùng hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Theo công ty du lịch Khát Vọng Việt biết nhiều năm trước đã có một nhà sinh vật học người Đan Mạch bị lạc trong rừng ba bốn ngày không tìm được đường ra. Rừng nguyên sinh Tam Đảo nổi tiếng vì có nhiều cây và thú quý hiếm, đặc biệt có loài cá cóc độc nhất vô nhị. Chiều về, bướm rừng tràn bay chập chờn như những đám mây ngang qua các thung sâu. Thấp hơn nữa dưới sườn núi là ngôi đền Thánh Trần nằm giữa một đỉnh núi đất, bao quanh là những vườn xu xu xanh mướt và các làng xóm trù phú vốn là sinh sống của những người dân đầu tiên lên xây Tam Đảo.

Vào những ngày cuối tuần, dân làng mang sản vật núi rừng ra các phiên chợ quê họp ngay bên lề công viên thị trấn. Đây là nơi mà trước khi ra về, tất cả các bà các cô đều muốn dừng chân trước các dãy dài mít mật, chuối rừng, rượu thuốc, linh chi, nấm rừng, mật ong, mộc nhĩ. Và đặc biệt nhất là rau xu xu, một đặc sản Tam Đảo nổi tiếng cho món thịt bò xào tỏi. Quanh Tam Đảo còn có nhiều địa danh nổi tiếng trên đường mà các bạn có thể vào thăm như vườn quốc gia Tam Đảođền Hùng, núi Sóc, đền Phù Đổng, làng gốm cổ Hương Canh, đình Thổ Tang, khu du lịch Đại Lải và chiến khu xưa Tân Trào.

Sắp tới đây Tam Đảo sẽ khánh thành sân golf 36 lỗ dưới chân núi và khu resort sinh thái Belvedere trong thung lũng suối Tiên tuyệt đẹp để miền đất này trở thành một thị trấn du lịch hàng đầu, còn hơn cả danh tiếng xưa cũ mà nó đã có được từ đầu thế kỷ 20. Chỉ cần chưa đến 2 giờ xe chạy ra khỏi Hà Nội là chúng ta đã có thể đến với Tam Đảo trên độ cao một ngàn mét và để có thể tận mắt thấy được thế nào là một nàng tiên du lịch đang thức dậy, kiêu sa và tinh khôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *